Để khai thác hiệu quả năng suất của khối hệ thống ga, cần thực hiện công tác kiểm tra và bảo trì đúng quy trình. Vậy cách kiểm tra & bảo trì hệ thống gas như thế nào ? Hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ tiếp sau đây.

1. Vì sao cần kiểm tra và bảo trì hệ thống gas ?

Gas là nhiên liệu sạch được cách dùng phổ biến tại gia dụng và công nghiệp, nhất là ở nhà hàng, khách sạn…Tuy nhiên, để đảm bảo bảo đảm và hạn chế

Chỉ cùng một lượng khí gas rất nhỏ trong môi trường bắt lửa cũng đều có thể tạo nên vụ cháy nổ. các vụ tai nạn khí gas rất nguy hiểm and dễ mở rộng, chính vì thế đề phòng cháy và nổ từ gas là điều rất quan trọng.

Kiểm tra & bảo trì hệ thống gas giúp hạn chế hỏa hoạn và rủi ro

Thêm đấy, khối hệ thống gas sử dụng cho các loại bếp công nghiệp thường sử dụng công suất and tần suất sử dụng lớn, tập trung ở những quy trình quy mô như hotel, nhà hàng, khu công nghiệp, trường học, căn bệnh viện…Vì vậy, việc cài đặt một khối hệ thống gas bảo đảm an toàn là yếu tố đứng đầu của tất cả những nhà đầu tư.

Bên cạnh việc hạn chế khủng hoảng rủi ro hỏa hoạn thì việc bảo trì những ống gas, dây van gas, thiết bị gas còn giúp tiết kiệm gas và nâng cao độ bền của những thiết bị công nghiệp.

Cách kiểm tra và bảo trì hệ thống gas
Cách kiểm tra và bảo trì hệ thống gas

2. Cách kiểm tra & bảo trì hệ thống gas như vậy nào ?

Việc kiểm tra và bảo trì hệ thống gas công nghiệp cần phải được thực hiện theo quy trình khắc nghiệt bởi hàng ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn.

2.1 hướng dẫn kiểm tra khối hệ thống gas

Kiểm tra khối hệ thống gas sẽ gồm có 2 trường hợp là kiểm tra định kỳ and kiểm tra thất thường ở trường hợp có sự cố. Cụ thể như sau:

Kiểm tra định kỳ:

Triển khai khám nghiệm kỹ thuật bảo đảm hệ thống cung cấp khí gas sau khi Điều chỉnh địa chỉ lắp đặt. kì hạn kiểm tra định kỳ là 6 năm/lần.

triển khai kiểm tra phía bên trong and bên phía ngoài, triển khai ở tình huống khối hệ thống cung cấp khí gas tới hạn kiểm tra 2 năm/lần giữa các khám nghiệm kỹ thuật. tình huống rút ngắn kì hạn kiểm định khối hệ thống gas, kiểm định viên cần phải nêu rõ nguyên do trong biên bản kiểm định.

Cần tiến hành kiểm tra hệ thống gas theo định kỳ

Kiểm tra bất thường:

Được thực hiện khi có sửa chữa thay thế, cải tạo hay tu bổ khối hệ thống cung cấp gas.

Quy trình kiểm tra khối hệ thống gas cần tiến hành theo quá trình dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật, bao gồm:

Hồ sơ thiết kế, lắp đặt
Bản vẽ khối hệ thống và những báo cáo nghiệm test đã thực hiện
Báo cáo kiểm định các thiết bị đo lường, bảo vệ, bảo đảm an toàn
các hồ sơ về PCCC

Hồ sơ quản trị cách dùng, vận hành & bảo dưỡng.

Bước 2: tiến hành kiểm tra kỹ thuật bên trong and bên phía ngoài

Các hạng mục cần kiểm tra, bao gồm:
Địa điểm lắp đặt, khoảng cách bảo đảm
khối hệ thống đường ống dẫn gas
Thiết bị hóa hơi
quá trình kiểm tra cần tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật

Khối hệ thống chống sét
Bồn chứa LPG, dàn chai
soi rọi vận hành, thông gió
Sàn, cầu thang thao tác
thực trạng kim loại, mối hàn, mối nối của những bộ phận, chi tiết chịu âm u
hệ thống làm giảm nhiệt độ, cảnh báo rì rỉ gas
các thiết bị phụ trợ. Thiết bị đo lường, bảo vệ, bảo đảm an toàn và auto

Bước 3: thí nghiệm

Sau thời điểm thực hiện kiểm tra kỹ thuật, khối hệ thống gas cần phải được thử bền and thử kiện theo tiêu chuẩn và cơ chế kiểm định đang vận dụng.

Bước 4: Kiểm tra vận hành

triển khai kiểm tra dồi dào các điều kiện rất có thể đưa hệ thống vào vận hành ở áp suất lao động chất nhận được.

2.2 Bảo trì hệ thống gas và các điều nên biết

Để đảm bảo tiêu chí bảo đảm khi bảo trì hệ thống gas, cần tuân thủ những nguyên lý sau:

Việc bảo trì hệ thống gas cần tuân thủ chuẩn mức bảo đảm an toàn

Tuân thủ pháp luật bảo đảm an toàn về ngăn chặn cháy nổ
Kiểm tra việc lắp đặt khối hệ thống gas ít nhất 12 tháng/lần
Không lưu trữ các bình đựng gas quá số lượng được cho phép
Thay mới dây van, dây sử dụng lâu ngày và vệ sinh những van dây còn tốt
Không bật những thiết bị điện khi bị rò rỉ gas, sau một mở tất cả những cửa & ngắt thiết bị cấp gas chính.
Trên đây là cách tiến hành kiểm tra và bảo trì khối hệ thống gas đảm bảo chuẩn mức bảo đảm. bài viết hi vọng đã đem lại chia sẻ có lợi cho bạn đọc. tình huống chúng ta cần tìm chọn đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm tra and bảo trì khối hệ thống gas uy tín

Những lỗi phát sinh khi vận hành khối hệ thống gas thường gặp

Quá trình vận hành khối hệ thống gas thường mắc phải một số sự cố không mong muốn. Vậy các lỗi phát sinh khi vận hành khối hệ thống gas là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua nội dung bài viết sau đây.

1. khám phá quy trình vận hành hệ thống gas ?

Để cách dùng khối hệ thống gas công nghiệp thì những nhà hàng, hotel hay đơn vị có nhu cầu cần thi công hệ thống gas công nghiệp. khối hệ thống này sẽ gồm có đường ống, van gas và thiết bị gas được kết nối cùng nhau, giúp dẫn khí gas từ những bình gas đến thiết bị đun nấu trong nhà bếp.

Vận hành khối hệ thống gas cần được tiến hành theo quy trình

Trước lúc khám phá các lỗi vận hành hệ thống gas, hãy với khám phá quy trình vận hành hệ thống gas. Cụ thể như sau:

Bước 1: thực hiện lắp những đầu van vào van tại đầu bình gas, xoáy chặt các bình để kết nối bình gas với hệ thống đuôi heo trên giàn gom gas. Tiếp đó, thực hiện mở van đầu bình gas để bắt đầu các bước cung cấp gas.
Bước 2: tiến hành mở van gas ¼ – loại van gạt được lắp với giàn gom gas và nối cùng đuôi heo gas.
Bước 3: Khi đã mở hết van gas trên giàn gom gas, hãy quan sát công tơ báo gas công nghiệp tại van điều áp. Nếu chỉ số báo 2kg thì khối hệ thống gas đang ổn định and bảo đảm an toàn.
với các trường hợp lần đầu sử dụng gas công nghiệp, cần chú ý nếu đồng hồ không đạt 2kg thì triển khai xoáy chỉnh nút nhỏ trên đầu van điều áp từ quả qua phải để thay đổi mức độ sức ép gas phù hợp.

Bước 4: Mở van đường ống chính trên van điều áp để hòa gas đến khoanh vùng cách dùng. Tiếp đấy, mở van gas đầu bếp gas and bật công tắc bếp gas để mồi gas. Nếu gas cháy mạnh và cho lửa xanh là đạt được đề xuất.

2. các lỗi phát sinh khi vận hành hệ thống gas thường gặp

Những sự cố về gas khá phổ biến trong khu bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, hotel , chuỗi ăn nhanh… do các địa điểm này thường xuyên nấu nướng and cách dùng lửa lớn, tiếp xúc với dầu ăn, hơi nóng từ các thiết bị nhiệt, công cụ, nguyên liệu dễ bắt lửa. Bên cạnh đấy, quá trình vận hành gas cũng đều có thể mắc phải một số lỗi.

Các bước vận hành khối hệ thống gas thường gặp một số lỗi phát sinh

Theo chia sẻ của một số Chuyên Viên kỹ thuật, quá trình vận hành gas rất có thể bị rò rỉ, bị tắc, bị lẫn tạp chất… làm cho quá trình vận hành bị đứt quãng hay máy bị tạm dừng hoạt động.

Cụ thể như sau:

2.1 Lỗi rò gas

Đó là lỗi phổ biến nhất lúc vận hành khối hệ thống gas. Khi bị dò gas, máy sẽ chạy kém mát hay bị ấm dần, khi môi chất gas hết hoàn toàn máy sẽ báo lỗi and dừng chuyển động.

có rất nhiều nguyên nhân gây phát sinh lỗi dò gas như:

Do lắp đặt bị rò rỉ: thực tế, số đông khối hệ thống điều hòa trung tâm khi lắp đặt cần ghép nhiều đoạn cua, măng xông, những đoạn ống đồng lại cùng nhau, vì vậy, chỉ việc hở một mối hàn nhỏ sẽ dẫn tới mất gas toàn bộ khối hệ thống, ảnh hưởng tới chất lượng của khối hệ thống gas.
Lỗi rò ga là lỗi phổ biến nhất lúc vận hành hệ thống gas

Do thủng dàn lạnh hay dàn ấm : do tác động của môi trường thiên nhiên, khí hậu hay địa chỉ lắp đặt, độ bền của dàn nóng & dàn lạnh sẽ kém dần theo thời gian. các mối hàn đều có bị thủng do quá trình oxy hóa, bị tác động do tác động bởi ngoại lực hay bị thủng do thành dàn mỏng phải chịu sức ép lớn nhiều ngày.

2.2 Lỗi tắc gas

Lỗi tắc gas cũng là lỗi khá phổ biến, thường xảy ra sau thời điểm lắp đặt khá lâu. Lỗi này rất khó bắt gặp do không có mã lỗi cụ thể, khi vận hành cũng đều có lúc bị tắc nên đấy là lỗi rất khó bắt gặp.

Tắc ga cũng là lỗi hay gặp khi vận hành

Nguyên nhân gây tắc gas hoàn toàn có thể do ảnh hưởng bên trong. Khi lắp đặt đường ống của máy điều hòa cần rất nhiều mối hàn, khi hàn ống tại đường ống sẽ có rất nhiều sỉ hàn, cộng với bụi bẩn bám vào sẽ tạo ra một lượng tạp chất nằm ở đường ống.
Sau 1 thời gian, số bụi bẩn này sẽ tăng cường thêm, kết phù hợp với dầu máy tạo nên dung dịch làm tắc các kim xịt, thậm chí tắc cục bộ dàn ấm hoặc dàn lạnh.
Bên cạnh đó tắc gas cũng đều có thể do ảnh hưởng phía bên ngoài. trong quá trình hệ thống vận hành, các van chặn, van tiết lưu có nhiệm vụ đóng, mở các kim phun hoặc các van chặn, hoàn toàn có thể gây nên thực trạng tắc nghẽn dòng gas, dẫn đến giảm khả năng lưu thông của chất gas.

3. Làm thế nào để vận hành khối hệ thống gas bảo đảm an toàn và hiệu quả ?

Để lắp đặt & vận hành khối hệ thống gas bảo đảm an toàn & rất tốt, hệ thống gas cần được lắp đặt bởi hàng ngũ Chuyên Viên kỹ thuật cao, có kinh nghiệm cũng giống như chuyên môn ở lĩnh vực gas công nghiệp, cùng lúc, có tác dụng xử lý những trường hợp đảm bảo bảo đảm khi dùng gas.

An Mỹ – chuyên lắp đặt and vận hành khối hệ thống gas công nghiệp

Nếu các bạn đang muốn chọn đơn vị lắp đặt hệ thống gas công nghiệp bảo đảm và hiệu quả, hãy xem thêm dịch vụ lắp đặt khối hệ thống gas ở an mỹ.

An Mỹ là đơn vị có rất nhiều kiến thức ở thi công và lắp đặt hệ thống gas, cùng đội ngũ kỹ thuật viên bài bản, giàu kinh nghiệm chuyên môn. đội ngũ thi công tại an mỹ có kiến thức thi công bếp nhà hàng, bếp công nghiệp, hệ thống gas, khối hệ thống hút mùi, thoát sàn nhà bếp, thi công khối hệ thống quầy bar chuyên nghiệp… giúp chủ đầu tư hoàn thiện rất nhiều công trình, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn and rất tốt.

Bên cạnh đấy, đội ngũ kỹ thuật viên thường xuyên được đào tạo, đáp ứng tối tân sự như yêu cầu của người sử dụng.