Khí gas là gì, khí gas có độc không? Chắc hẳn không chỉ riêng chúng tôi mà có rất nhiều người tò mò về câu hỏi trên. Điều này cũng không quá khó, bởi có thể nói khí gas là nhiên liệu được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau như vận tải, công nghiệp và đặc biệt là dân dụng. Như vậy, nếu bạn muốn biết chi tiết các thông tin của loại nhiên liệu sạch này hãy đọc hết những thông tin chính xác nhất trong bài viết hôm nay.

Khí gas là loại nguyên liệu sạch

Khí gas là gì?

Khí gas được đánh giá là nhiên liệu sạch, với dạng chất khí có nguồn gốc từ hydrocacbon hỗn hợp. Chúng có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên ngay các mở dầu hay là những mỏ khí dầu. Hoặc là kết quả của quá trình chưng cất công phu các loại dầu thô, từ những nhà máy hoạt động sản xuất lọc dầu.

Khí gas là gì
Khí gas là gì

 

Ngoài cái tên thông dụng là khí gas thì dòng chất còn được gọi với tên chuyên môn là “Khí dầu mỏ hóa lỏng” hay vắn tắt là “khí hóa lỏng”. Tên tiếng anh của khí gas là Liquefied Petroleum GasLPG.

Sở dĩ khí gas là gì, khí gas có độc không mà chúng ta đang tìm hiểu có tên gọi như trên là chúng có thể hóa lỏng ngay cả khi đặt ở nơi có nhiệt độ bình thường. Thông qua phương pháp gia tăng áp suất ở một mức độ vừa phải. Hay ở dạng áp suất bình thường bằng kỹ thuật chuyên nghiệp để giảm hiệu quả nhiệt độ của gas.

Các thành phần tạo nên khí gas

Khí gas dù là ứng dụng trong dân dụng hay ở lĩnh vực công nghiệp đi chăng nữa cũng sẽ chứa chủ yếu các thành phần chính như sau:

  • Chất Propane viết C3H8 theo công thức hóa học chung.
  • Nhóm chất Butan viết theo công thức hóa học ký hiệu là C4H10
  • Cùng sự hòa trộn của nhiều thành phần khác.

Trong tất cả các thành phần có chứa khí Gas, tỷ lệ hòa trộn phổ biến của Propan:Butan theo thứ tự là 30:70 hay 40:60 và cuối cùng là 50:50. Tùy vào các ứng dụng khác nhau mà khí gas sẽ chứa nhiều dạng thành phần nhất định để thực hiện đúng chức năng sử dụng. Như vậy chúng ta đã tìm hiểu phần đầu tiên của chuyên mục hỏi đáp: Khí gas là gì, khí gas có độc không? Các bạn nhớ kéo xuống để xem tiếp phần sau của vấn đề này.

Khí gas có độc không ?

Để có thể đưa ra những nhận xét khách quan nhất về vấn đề khí gas là gì, khí gas có độc không? Chúng ta hãy cùng nhau đến với phần tác động của dạng nhiên liệu phổ biến này với sức khỏe của con người. Do gas có đặc tính là không mùi và tất nhiên là không màu, nhưng bên trong chúng vẫn tồn tại nhiều nguy cơ, chẳng hạn như:

Ảnh hưởng trực tiếp đến mắt: Khi gas tồn tại ở thể chất khí, chúng không gây ảnh hưởng cho mắt. Nhưng khi ở dạng lỏng gas có thể đóng băng khiến mắt bị mù tại chỗ nếu chất lỏng của gas dính ở mắt quá nhiều.

Ảnh hưởng liên quan đến da: Tiếp theo của chuyên mục khí gas là gì và khí gas có độc không? Đó chính là khí gas không gây cho da bất kỳ tổn thương nào. Nhưng khi đặt gas ở trường hợp thể lỏng, chúng có thể làm da bị tình trạng bỏng lạnh. Nếu nhẹ người bị thương chỉ thấy nhói, ngừa và tê cóng tại vùng da bỏng. Nhưng khi nặng, chỗ bị bỏng thường đau rát, phồng rộp và khả năng bị hoại tử cao.

Ảnh hưởng đến hô hấp: Có thể nói, khí gas gây nhiều tổn thương cho hệ hô hấp đối với sức khỏe con người. Khi chúng tồn tại ở nồng độ là 0,1%, thì khí gas không hề gây ra bất kỳ nguy hiểm nào, bởi chúng không độc hại. Hay trường hợp chúng dưới 1%, cũng không có diễn biến nào cho người tiếp xúc. Thế nhưng, khi nồng độ của khí gas nằm trên mức 1% sẽ gây choáng nhẹ trong vài phút, về lâu dài chúng có thể làm ngạt thở do thiếu oxy.

Khí gas gây cháy nổ rất nghiêm trọng

Tìm năng cháy nổ cực kỳ cao: Khi khí gas thoát ra ngoài môi trường, chúng rất khó bảo quản do chuyển hóa dạng khí nhanh chóng của gas. Lúc này, chỉ đơn giản có khoảng 2,37% Propane  và 1,86% Butan, một hỗn hợp khí gas. Gặp điều kiện môi trường có khả năng bắt lửa cao đã có thể gây ra trận cháy nổ bình thường.

Công ty TNHH An Mỹ Công Nghiệp là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực thiết kế, thi công lắp đặt các hệ thống gas chất lượng cao. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chuyên mục giải đáp khí gas là gì, khí gas có độc không? Đã kết thúc thành công và tốt đẹp với những thông tin bạn nên xem nhất trong ngày. Chúng tôi tin chắc bạn đã có câu trả lời thỏa đáng nhất sau khi tìm hiểu một lượt những nội dung cho An Mỹ cung cấp.

Nếu cần hỗ trợ tư vấn quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: P. Đại Kim – Q. Hoàng Mai – TP. Hà Nội
  • Hotline: +84 90 600 6691 – 0123 830 5577
  • Email: hoangtung@anmy.info
  • Website: http://anmy.info/

 xem thêm: lắp đặt hệ thống gas An Mỹ