Cách dùng gas bảo đảm an toàn đang là vấn đề nan giải rất được ưa chuộng, đặc biệt là bếp nấu ở nhà hàng, khách sạn, trường học, khu công nghiệp…Vậy cách dùng gas an toàn cho nhà bếp như vậy nào ?

1. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng cháy và nổ gas

Gas là mặt hàng có nguy cơ gây cháy nổ khá cao và có chức năng gây thiệt hại lớn và người & gia sản. Một số điều tra cho thấy, hầu hết những nhà hàng marketing dịch vụ ăn uống trên địa phận Thành Phố Hà Nội rất có thể diện tích khá nhỏ, hẹp, lại thường cách dùng gas công nghiệp để nấu ăn. Việc đảm bảo bảo đảm tại phòng ngừa cháy nổ lại khá sơ sài. chính vì như thế, nguy cơ tiềm ẩn nổ và cháy gas tại những địa chỉ này khá cao.

Cách dùng gas bảo đảm an toàn
Cách dùng gas bảo đảm an toàn

Đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến sự cố cháy nổ khí gas:

Không khóa van gas sau khoảng thời gian sử dụng: khách hàng không khóa van gas hay khóa van gas sai cách dẫn đến khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài.
cháy và nổ gas tới từ thói quen sử dụng kém an toàn

Dây dẫn gas bị rò rỉ: thực trạng này khá phổ biến. Dây ra sau 1 thời gian sử dụng có thể bị gập, xoắn dây làm cho khí gas bị rò rỉ ra ngoài môi trường xung quanh dễ dẫn đến thực trạng nổ và cháy.
Mối nối dây dẫn gas không kín: khi mối nối dây dẫn gas cùng bình gas cùng bình gas hoặc bếp gas bị lỏng rất dễ dẫn đến khí gas bị rò rỉ ra phía bên ngoài, và gây nổ và cháy khi gặp chất dẫn lửa.
Bếp gas hay bình gas đã quá cũ: việc cách dùng bình gas kém chất lượng hay quá cũ, được sang chiết phi pháp sẽ không còn đảm bảo tiêu chí bảo đảm an toàn trong thời gian sử dụng.

2. Sử dụng gas bảo đảm cho nhà bếp như vậy nào ?

Bếp gas là thiết bị nhà bếp quen thuộc, được cách dùng phổ biến ở gia đình hay bếp nấu nhà hàng. Cũng chính vì như thế mà đa phần người sử dụng đều chủ quan khi dùng mà không tuân theo chuẩn mức bảo đảm hay xem kỹ hướng dẫn sử dụng.

Để đảm bảo bảo đảm an toàn giống như hạn chế cháy nổ trong khoảng thời gian sử dụng gas trong bếp nấu, người mua cần chú ý một số vấn đề sau:

2.1 Lắp đặt bếp đúng chuẩn mức bảo đảm an toàn

Lắp đặt bếp gas theo đúng tiêu chuẩn bảo đảm sẽ giúp đỡ bạn hạn chế sự cố nổ và cháy & sự cố phát sinh trong tiến trình sử dụng. Khi lắp đặt bếp gas, cần đảm bảo các chuẩn mức cơ bản như:

Lắp đặt bếp & hệ thống gas đảm bảo chuẩn mức bảo đảm an toàn

Đặt bếp ở địa chỉ thoáng khí, né gió lùa trực tiếp. Bề mặt đặt bếp cần được làm bằng vật liệu đá, xi măng hay kính, né làm bằng vật liệu gỗ vì rất đơn giản bắt lửa.
Bếp cần được lắp cách trần tối thiểu 1m, cách tường hoặc vật chắn khác ít nhất 15cm và tránh xa những chất liệu dễ bắt lửa.
Bình gas cần được đặt thẳng đứng & thấp hơn bếp gas, cần để xa bếp và nguồn điện đêm thiểu 1.5m. Dây dẫn mới và không bị nứt gãy hay gấp khúc khi lắp đặt.
Khi lắp bình gas cùng bếp, kiểm tra bằng cách bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không.
2.2 Khóa van bình gas trước rồi mới khóa van bếp
đó là lỗi khá phổ biến của người mua khi sử dụng gas. mọi người thường có thói quen tắt bếp rồi mới khóa van gas.

Khóa van gas sau khi sử dụng

Khi muốn cách dùng bếp, hãy mở van bình gas trước, sau đó mới mở van bếp. Khi tắt bếp, bạn nên khóa van bình gas trước, chờ ngọn lửa trong bếp tắt hẳn sau một mới khóa van bếp. trường hợp khóa van đầu bình gas mà ngọn lửa trên bếp vẫn cháy chứng minh được van đầu bình gas không kín.

2.3 Không để bếp gas gần những thiết bị điện hay vật dễ bắt lửa

Một số thiết bị điện như lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện…không nên để gần bếp gas vì chúng có thể bị biến dạng cho tác động nhiệt trong thời gian đun bếp gas. Thêm đấy, tình huống rò rỉ khí gas dễ gây nên cháy nổ, rất nguy hiểm.

Bên cạnh đấy, trong khoanh vùng đặt bên gas cũng cần nánh để các vật liệu dễ cháy như khăn giấy, khăn vải, cồn hay sáp…tránh thực trạng hấp thụ nhiệt hay bắt lửa gây cháy rất nguy hiểm.

2.4 Tắt mở bếp đúng quy trình

Thực tế, ở khi sử dụng, rất nhiều người dùng không có thói quen khóa bình gas ngay sau khi sử dụng. ở trường hợp quên tắt bếp, dây dẫn vô tình bị nứt gãy hay côn trùng cắn hoàn toàn có thể dẫn đến rò rỉ khí gas, gây nổ và cháy.

bật tắt bếp đúng quy trình

chính vì thế, nên tạo thói quen khóa van bình gas sau khoảng thời gian nấu nướng xong, đợi cho lửa trên bếp tắt hẳn, sau đó tắt bếp.

cùng các chia sẻ trên, nội dung bài viết mong muốn đã cung cấp những thông tin có ích, giúp cho bạn cách dùng gas bảo đảm an toàn & hiệu quả tốt nhất.

Các loại van giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng gas

Nói một cách khác là van điều áp, van gas là thiết bị không thể không có khi dùng gas nhìn chung and sử dụng gas công nghiệp nói riêng. cùng nội dung bài viết này, hãy cùng khám phá những loại van gas giúp đảm bảo an toàn cho người mua khi dùng.

1. Van gas là gì ? Vai trò của van gas là gì ?

Van gas là thiết bị không thể thiếu khi đun nấu bằng bếp gas hay các thiết bị sử dụng gas, giúp đảm bảo bảo đảm cho nhà bếp trước nguy cơ tiềm ẩn nổ và cháy. Việc phát minh ra thiết bị này đem đến nhiều tiện ích, giúp khách hàng an tâm khi sử dụng nhiên liệu này.

Van gas là công cụ không thể thiếu khi dùng thiết bị gas

Thông thường, bếp gas dân dụng hay thiết bị sử dụng gas sẽ cách dùng gas với áp suất tại ống dẫn chỉ ở mức cao nhất khoảng 0.03kg/cm2. chính là mức áp suất lý tưởng, đảm bảo an toàn cho người dùng & thiết bị.

Mặc dù, áp suất trong bình gas lại cao hơn trong khoảng 6kg/cm2, chính vì vậy, để đảm bảo bảo đảm an toàn cho thiết bị and người sử dụng, cần có thiết bị chuyên được sự dụng để thay đổi áp suất của bình xuống mức 0.03kg/cm2.

Cùng với việc bớt áp suất trong bình gas khi gas thoát ra phía bên ngoài, van gas cũng giữ nhiệm vụ ổn định lưu lượng hơi gas luôn ở mức 0.03kg/cm2 khi đi vào thiết bị tiêu thụ gas.

Giúp ổn định lưu lượng gas

Vì quá trình gas chuyển từ dạng lỏng thành khí ở bình cũng tương tự như quá trình đun sôi nước, chỉ khác là nhiệt độ “đun sôi gas” bằng cùng nhiệt độ bình thường, nhiệt lượng được lấy từ vỏ bình gas. chính vì như vậy, khi bình gas còn đầy thì lượng gas chuyển hóa từ dạng lỏng sang dạng hơi dễ dàng hơn khi bình gas đã vơi, hay khi mất gần hết gas do diện tích gas lỏng tiếp xúc cùng bình gas ít hơn.

Van gas cũng giữ vai trò auto ngắt dòng gas khi lượng hơi gas thoát qua van vượt quá định mức bảo đảm an toàn của đơn vị sản xuất, từ đấy đảm bảo an toàn cho khách hàng thiết bị gas.

2. Những loại van gas giúp đảm bảo bảo đảm phổ biến

Bây giờ, trên thị trường cung cấp 2 loại van gas bảo đảm an toàn phổ biến. Cụ thể:

2.1 Van gas dạng bướng

Loại van này được sử dụng phổ biến tại việt nam do có giá khá mềm, an toàn và dễ cách dùng, có thể tìm sắm trong hầu như các đại lý gas.

Van gas dạng bướng được cách dùng phổ biến

Van gas ngang có đặc điểm chung là ngắt gas bảo đảm an toàn bằng phương pháp vặn núm tau van tại bình gas. các van gas ngang chất lượng cao thì có thêm công tắc reset nhằm ngắt khẩn cấp ở tình huống rò rỉ gas.

Do thuộc dòng van gas được sử dụng nhiều nhưng lại dễ làm giả nhất. Thực tế, nguồn hàng van gas kém chất lượng được nhập thiết yếu từ Trung Quốc, có mẫu mã tương tự nhưng rủi ro cao. chính vì như vậy, khi chọn sắm van gas, cần chọn lựa địa chỉ cung cấp uy tín.

2.2 Van gas dạng chụp

Van gas dạng chụp có giá thành tương đối cao, đa phần là hàng nhập khẩu. tính chất chung của máy này là tháo lắp mau chóng và dễ cách dùng, công nghệ ngắt 2 lần sau khi đóng van điều áp. Bên cạnh đấy, van gas dạng chụp cũng có thể có độ bền and ổn định lâu dài.

Van gas dạng chụp có độ bền cao

đặc biệt, do được sản xuất công nghệ cao nên mặt hàng này khó bị làm giả hay sản xuất kém chất lượng. chính vì như thế, mặc dù là giá thành tương đối cao xong nhiều người dùng vẫn ưa thích chọn lựa.

3. Sắm van gas bảo đảm chất lượng tại đâu ?

Việc chọn lọc địa chỉ cung cấp là vấn đề gây vất vả cho người mua nhìn bao quát, đặc biệt là các người dùng cần cách dùng hệ thống gas công nghiệp với thị hiếu cách dùng lớn. Do hiện giờ, hàng Trung Quốc trà trộn không hề ít, nếu không biết cách tùy chọn, người mua rất đơn giản sắm phải sản phẩm kém chất lượng.

An Mỹ – chuyên cung cấp van gas nhập khẩu

Trong những đơn vị cung cần thiết bị gas trên thị trường, An Mỹ là địa điểm được coi cao với sản phẩm chất lượng tốt.

Van gas an mỹ được cung cấp nhiều chủng loại với nhiều hình thức, mẫu mã, được nhập khẩu trực tiếp từ các nước như Đức, Thái Lan, Ý hay Malaisia…đem đến mặt hàng tốt, đảm bảo tiêu chuẩn bảo đảm an toàn cho người sử dụng trong khoảng thời gian cách dùng.
Van gas an mỹ được cung cấp nhiều mẫu mã với tương đối nhiều hình thức, kiểu dáng, được nhập khẩu trực tiếp từ những nước như Đức, Thái Lan, Ý hay Malaisia…đem tới dòng sản phẩm tốt, đảm bảo chuẩn mức bảo đảm an toàn cho người mua trong khoảng thời gian cách dùng.